top of page
  • Writer's pictureHướng Đạo Việt Nam

Tưng bừng Trại Liên Kết 17 tại Santa Ysabel


Lễ chào cờ khai mạc Trại Liên Kết 17. (Hình: Nguyễn Nhàn) Source: Người Việt Online

Source: ViễnĐông

Bài TRỊNH MỸ PHƯƠNG

SANTA YSABEL, California (NV) – Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ vừa tổ chức thành công lớn Trại Họp Bạn Miền mỗi hai năm: Trại Liên Kết lần thứ 17 tại Mataguay, Santa Ysabel. Gần 800 trại sinh từ các Liên Đoàn Hoa Lư, Lam Sơn, Lạc Việt, Quang Trung-Ngọc Hồi, Trần Hưng Đạo, Trùng Dương, Trường Sơn, Văn Lang và Vạn Kiếp về tham dự.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Hướng Đạo Trưởng Niên như Làng Quảng Tế, Làng San Diego, Gia Đình Bách Hợp Nam Cali. Đặc biệt hơn cả còn có Liên Đoàn Lạc Việt Montreal từ Canada về, Liên Đoàn Việt Hùng từ Seattle, Washington, cùng dự.

So với thời tiết khá nóng của tuần Lễ Lao Động, trại khá mát vì trên độ cao 3,000 ft, có rất nhiều bóng cây và gần bờ hồ. Ban ngày nhiệt độ khoảng 90 và 70 vào ban đêm.

Buổi lễ chào cờ khai mạc diễn ra thật trang trọng sáng Thứ Bảy, 31 Tháng Tám, với toán Hầu Kỳ do Liên Đoàn Lạc Việt thực hiện với ba lá cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Hội Đồng Trung Ương.

Trong câu chuyện dưới cờ, Trại Trưởng Nguyễn Tiến Minh có kể về câu chuyện giá trị của tờ $1. Cho dù tờ giấy này có cũ, có nhàu nát, bị vùi dập, chà đạp nhưng giá trị của nó luôn luôn là $1. Tinh thần này cũng giống như tất cả các Hướng Đạo Sinh Việt Nam cho dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, cho dù không mang bộ đồng phục trên người thì các Hướng Đạo Sinh vẫn sống, tác phong và hành động theo Luật và Lời Hứa Hướng Đạo, bởi vì Hướng Đạo đã có ở trong tim, khối óc, máu của các Hướng Đạo Sinh Việt Nam. Không nhất thiết chỉ khi nào mặc đồng phục của Hướng Đạo bản địa, khi đó mới là người Hướng Đạo, mới hành động như một người Hướng Đạo. Bởi vì Hướng Đạo Sinh Việt Nam không phải là “Hướng Đạo đồng phục.”Gần 800 trại sinh tại Trại Liên Kết lần thứ 17. (Hình: Nguyễn Nhàn)

Trại Liên Kết 17 được tổ chức hoàn toàn do Miền Tây Nam không dính dáng gì đến Hội Nam và Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, vì thế tất cả các trại sinh đều mặc đồng phục của trại và có bảo hiểm đầy đủ cho toàn trại. Đây là cách tổ chức các sinh hoạt chung của Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã được Hội Nghị Trưởng Miền Tây Nam Hoa Kỳ Tháng Tám, 2019 vừa qua, biểu quyết chấp thuận.

Sau đó, ủy viên đại diện Miền Tây Nam, Trưởng Tammy trao bằng tưởng lục tri ân Hội Tinh Thần Trần Văn Khắc đã nêu cao tinh thần tận tụy, hết mình vì phong trào của cố Trưởng Trần Văn Khắc đứng ra bảo trợ cho trại.

Phụ huynh tham dự trại cũng có những cuộc thi đua rất hào hứng đậm nét văn hóa dân tộc Việt. Đội Lam Sơn đoạt giải vô địch bóng chuyền; Hoa Lư đoạt hạng nhất cuộc thi cắm hoa; Trường Sơn hạng nhất cuộc thi nấu ăn; Vạn Kiếp hạng nhất cuộc thi đố nhạc và Lạc Việt Montreal hạng nhất cuộc thi thả thơ.

Chợ đêm tối Thứ Bảy nhộn nhịp, đông vui. Các gian hàng bán các thức ăn khá độc đáo và lạ. Phải kể đến món “Sò Lông Anh Đức” độc đáo của Liên Đoàn Trường Sơn; gà hoàng hậu, bắp nướng của Liên Đoàn Hoa Lư; boba, chanh dây của Liên Đoàn Vạn Kiếp; chè, bánh và nhóm nhạc hát cho nhau nghe của Liên Đoàn Lam Sơn.

Các tiết mục lửa trại đặc sắc nhất từ các ngành của ngày hôm trước được trình diễn lại trong đêm lửa trại ngày Chủ Nhật. Chủ đề của trại năm nay là “Về Nguồn” vì thế các trò chơi, thi đua và tiết mục văn nghệ đều xoay quanh chủ đề này.

Đặc biệt, tiết mục “return to root” do các em thanh sinh Liên Đoàn Hoa Lư tự sáng tác và biểu diễn khiến nhiều người rơi lệ và được sự cổ vũ nồng nhiệt từ các em nhỏ. Vở kịch kể lại câu chuyện một gia đình Việt trước 1975, người cha chiến đấu và đã hy sinh. Người mẹ và đứa con trai 7 tuổi bị thất lạc trên đường tìm vượt biển tìm tự do. Sau hơn 40 năm lưu lạc tại xứ người, mẹ con họ trùng phùng nhờ Facebook. (Châu Thủy)

bottom of page