top of page
  • Writer's pictureHướng Đạo Việt Nam

Trại Họp Bạn Hướng Đạo Trưởng Niên Bách Hợp III


Đã có khoảng 100 Hướng Đạo Trưởng Niên Việt Nam tham dự Trại Họp Bạn Bách Hợp 3, được tổ chức tại Bắc California trong cuối tuần Memorial vừa qua. (Ảnh: Hồ Đăng)

Source: ViễnĐông

Bài TRỊNH MỸ PHƯƠNG

Trại Bách Hợp do Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam chủ trương và dành cho các Trưởng Niên người Việt tuổi từ 25 trở lên sống tại Hoa Kỳ và tại các quốc gia trên thế giới. Trại Bách Hợp I do Trại Trưởng Bạch Văn Nghĩa tổ chức tại Portland, Oregon năm 2015. Trại Bách Hợp II do Trại Trưởng Nguyễn Cửu Lâm tổ chức tại Garden Grove, California năm 2017.

Lần này, Trại Bách Hợp III do Làng Bách Hợp Vùng Vịnh - Bắc California tổ chức, đã chính thức khai mạc ngày thứ Bảy 25/05/2019 tại Bothin Camp ở Fairfax, gần San Francisco. Trại kéo dài từ thứ Sáu 24/5 đến Chủ Nhật 26/5/2019, gồm trên dưới 100 trại sinh. Từ chiều thứ Năm 23/5, Trại Trưởng Đào Ngọc Minh và một số Trưởng trong Ban Tổ Chức như: Nguyễn Trung Tường, Trần Đình Phước, Trịnh Mỹ Phương, Trần Phước An, Nghiêm Loan Anh, v.v. đã có mặt tại trại để làm trước một số công viêc như: dựng cỗng trại, dựng cột cờ, treo các tấm banners, phân loại và chia áo thành từng túi sẵn cho trại sinh, sắp đặt phòng làm việc cho từng ban, v.v.

Đây là một khu đất trại của Girl Scouts nằm trên đồi cao bao quanh bởi cây to bóng mát cạnh một con thác nhỏ chảy róc rách suốt ngày đêm, với hai tòa nhà có lầu kiên cố, tiện nghi và sạch sẽ. Các phòng ở được trang bị giường hai tầng có trải nệm, phòng tắm khang trang, khu nhà bếp và phòng ăn rộng lớn có trang bị đầy đủ, có nhiều phòng lớn rộng rãi dùng làm nơi hội họp hay sinh hoạt cho cả trăm người. Với chủ đề trại là "Về Nguồn," ba gian nhà chính của Main Hall House được đặt tên là: Hà Nội, Huế và Sài Gòn để nhớ lại những kỷ niệm đẹp nơi quê nhà.

Sau bữa cơm chiều với món cà ri gà bánh mì thơm ngon, trong lúc các trại sinh vui vẻ chơi trò chơi "Kết Thân" ở phòng họp bên phía Stone House dưới sự điều động vui nhộn của Trưởng Nghiêm Loan Anh và Mai Quan Vinh. Trong phòng Sài Gòn các Làng Trưởng có một cuộc họp ngắn với sự tham gia của Văn Phòng Trưởng Trần Xuân Đức, để chia sẻ những kinh nghiệm về làm sao để giữ chặt mối dây liên lạc giữa các thành viên trong Làng, Xóm, Gia Đình Bách Hợp, cũng như giữa Văn Phòng Trưởng với các đơn vị Bách Hợp.

Các Làng Trưởng: Đỗ Quang Trung (Làng BH Sacramento), Nguyễn Vũ Trường (Làng BH Seattle - Washington), Nguyễn Xuân Huề (Làng BH Quảng Tế - Nam Cali), Trần Bích Ngọc (Gia Đình BH Nam Cali), Bạch Văn Nghĩa (đại diện cho Lý Trưởng Làng BH Portland -Oregon), Đào Ngọc Minh (Làng BH Vùng Vịnh - Bắc California) v.v. cùng Văn Phòng Trưởng Trần Xuân Đức cùng chia sẻ nhiều kinh nghiệm qúy báu. Do hoàn cảnh khách quan các HĐTN vì lớn tuổi, sức khỏe hạn chế nên ngại đi sinh hoạt; vì thế chúng ta cố gắng tạo những buổi thăm viếng các trưởng, họp mặt ở nhà, hay picnic ngoài trời, tiệc mừng sinh nhật, mừng Thọ, ngày lễ Tết, v.v. để mời gọi các Trưởng tham gia cho vui và cũng tốt cho sức khỏe.

Tiếp theo là buổi Lễ Tưởng Niệm các Trưởng HĐ quá cố do Trưởng Nguyễn Tăng Bình (Chủ Nhiệm Tờ Báo Liên Lạc, đến từ Dallas - Texas) hướng dẫn. Buổi lễ hết sức trang nghiệm và xúc động trong căn phòng họp của Stone House. Tất cả đèn điện đều được tắt, chỉ còn lại ánh sáng yếu ớt của những chiếc nến cao thắp bằng pin. Trước bàn thờ và di ảnh của Trưởng Baden Powell, người sáng lập ra Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới, Trưởng Nguyễn Tăng Bình đã nhắc nhớ đến công lao của B.P. và các Trưởng HĐ đi trước đã dấn thân hy sinh vì Phong Trào Hướng Đạo và nay đã ra đi giã từ cuộc chơi.

Sau đó, từng anh chị em HĐTN trong bộ đồng phục HĐ, tay cầm một chiếc nến nhỏ thắp bằng pin tiến lên bàn thờ, đứng trước chân dung B.P. chào trang nghiêm, trước khi đặt nến của mình xuống chiếc mâm tròn bên cạnh những chiếc nến khác. Khi người cuối cùng vừa đặt nến xuống thì mọi người cùng đứng nghiêm hát bài "Nguồn Thật." Sau đó, tất cả lặng lẽ bước về phòng để nghỉ ngơi... Các Trưởng nào chưa mệt và chưa buồn ngủ thì kéo nhau lên lầu đến quán Café Phụng Hoàng để nhâm nhi tách café vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" do các Trưởng phụ trách nhưng không kém phần đặc sắc (có cả thổi sáo, đàn guitar, đàn mandolin, và hát nhạc Boléro, nhạc tình, v.v. vô cùng độc đáo).

Sáng thứ Bảy 25/5/2019, các trại sinh thức dậy và ăn sáng với món Bún Riêu đặc biệt của Chef Lê Văn Tỉnh. Ngoài sân, các anh chị em mặc đồng phục hướng đạo chỉnh tề ra đứng xếp hàng để Trưởng Bầu Chương chụp hình ID cho từng Trại Sinh làm kỷ niệm. Sau đó, Trưởng Nguyễn Mạnh Kym hướng dẫn Nghi Thức Chào Cờ Hoa Kỳ, Cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, cờ Trại Bách Hợp cùng với các Trưởng Bạch Văn Nghĩa, Trịnh Mỹ Phương, Trần Đình Phước và Stacey Trương.

Chủ Tọa buổi lễ gồm có: Trại Trưởng Đào Ngọc Minh, cùng với các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam: Tổng Thư Ký Nguyễn Trí Tuệ, các ủy viên Truyền Thống Văn Hóa Lê Đức Phẩm, ủy viên Liên Lạc và Phát Triển HĐTrN Trưởng Hồ Đăng, ủy viên Miền Lưu Vĩnh Thái, và Văn Phòng Trưởng HĐTN Trần Xuân Đức, Trưởng Cố Vấn Dương Thị Kim Sơn. Ngoài ra, có sự hiện diện đặc biệt của Trưởng Lưu Hồng Loan - Đại Diện Girl Scouts of Northern California Council, các đơn vị thuộc Liên Đoàn Diên Hồng - San Jose gồm Thiếu Nam Đinh Bộ Lĩnh - và Thiếu Nữ Trưng Vương , cùng tất cả các HĐTN và các Phụ Huynh HĐS. Trại Trưởng Ngọc Minh chào mừng quan khách và cử tọa, cũng như cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho các quan khách và các Trưởng đã đóng góp tích cực trong công tác tổ chức Trại Bách Hợp III này. Sau đó Trại Trưởng tuyên bố khai mạc Trại trong tiếng vỗ tay reo hò vang dội.

Bây giờ là lúc Trưởng Nguyễn Đoàn cùng với các Trưởng: Nguyễn Trí Tuệ, Nguyễn Cửu Lâm, Nguyễn Thị Liên Hương, Ngô Văn Tân, Mai Quan Vinh, Bầu Chương, v.v. đứng thành 5 trạm để điều khiển các trại sinh chơi Trò Chơi Lớn. Sau khi chạy nhảy và vui chơi ngoài trời, đến trưa ai nấy đều đói bụng nên đến giờ ăn, mọi nguời đều ăn ngon miệng và ủng hô nhiệt tình món miếng xào thập cẩm của chef Trúc Anh từ Làng BH Oregon.

Thật bất ngờ và vui mừng biết bao khi chúng tôi thấy Anh Vũ Trọng Tiến và Bề Trên là Chị Thanh Bình lái xe từ Stockton vừa tới đất trại. Mấy năm sau này, Anh Tiến bị bệnh nặng nên việc đi lại gặp khó khăn nhiều. Tuy nhiên, khi biết có Trại Bách Hợp III ở đây, Anh đã gắng sức để được Chị lái xe đưa đến nơi để được hưởng cái Hạnh Phúc được đi Trại chung với các anh chị em. Đến 2 giờ 30 chiều Hội Nghị Truởng Niên được diễn ra tại Phòng Họp của Stone House. Buổi hội nghị thông qua việc báo cáo sinh hoạt và tài chánh, điều chỉnh nội lệ. Các đề tài hội thảo thật hào hứng với nhiều đóng góp ý kiến xây dựng, việc bỏ phiếu trật tư và nghiêm túc nên nhanh chóng đi đến quyết định hiệu quả. Đặc biệt là Làng BH Quảng Tế (Nam California) do Làng Trưởng Nguyễn Xuân Huề đại diện, đã đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức Trại BÁCH HỢP IV. Tất cả các anh chị em đều vui mừng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.

Với chủ đề của Trại là "Về Nguồn," một Chương Trình Hấp Hôn được tổ chức cho những đôi vợ chồng nào cùng đi trại với nhau. Những ai không có cặp thì đóng vai dâu phụ, rễ phụ, ông mai, bà mối, cha mẹ hai bên, bạn bè,... để cùng đi rước dâu tập thể với bông hoa, mâm quả, lộng che, v.v. theo nghi thức cổ truyền của dân tộc Việt. Đám cưới đi bộ trên đường quê và mọi người được dịp vui cười thỏa thích khi Bầu Chương bỗng xuất hiện - mặc áo bà ba, quần lãnh trắng, đội khăn và miệng thì lép bép , xí xa xí xọn cào nhào, nhất định không chịu gả con gái cho chàng rể.

Chiều này Hướng Đạo Trưởng Niên sẽ cùng ngồi chung phòng ăn dinner với các em Thiếu Nam và Thiếu Nữ, cùng các Trưởng và Phụ Huynh thuộc Liên Đoàn Diên Hồng. Không khí thật là tưng bừng náo nhiệt. Thực đơn chiều này Chef Lê Văn Tỉnh ra menu đãi tiệc cưới với món salad, Filet Mignon hay Cá Salmon nướng ăn với Măng Tây (Asparagus) nướng, với bánh mì trét bơ tỏi nướng. Thực đơn sang trọng và món ăn thật vừa miệng khiến ai nấy đều tắm tắt khen. Và thật bất ngờ là lại có thêm 1 Ổ Bánh Cake Sinh Nhật rất lớn và rất ngon của em gái Chị Lê Đỗ Minh Thuận (Bề Trên của Chef Lê Văn Tỉnh) mang đến để mừng Sinh Nhật Chị Minh Thuận. Wow! "Happy Birthday" to Chị Minh Thuận!

Sau đó, các HĐTN trở về quây quần bên khu Lửa Trại để ca hát và nhảy lửa với nhau. Tiếp theo, mọi người vô căn phòng họp lớn ở Stone House để chuẩn bị Đêm Văn Nghệ Lửa Trại vì ở bên ngoài trời lạnh. Các đơn vị BH đều tập tành các tiết mục trước ở nhà và mang theo những dụng cụ cho các màn múa, ca kịch, đàn hát, v.v. thật đa dạng và phong phú. Những tiết mục như: Múa dân tộc, màn ca kịch "Cô Hàng Nước", đơn ca "Làng Tôi", v.v. được đệm theo bởi cây guitar, cây mandolin nghe thật hay. Bài Tam Ca "Tiếng Nước Tôi" được trình bày sau cùng trong căn phòng tối chỉ được thắp sáng bởi vài ngọn nến bằng pin khiến tâm hồn mọi người bỗng chùng xuống như để nghe tiếng con tim thổn thức trong nỗi niềm hoài hương u uẩn. Sau cùng, là bài ca "Tàn Lửa" hát thật chậm và trầm buồn... và rồi mọi người lần lượt bước ra đi về phòng để nghỉ ngơi.

Sáng Chủ Nhật 26/4/2019, vừa thức dậy là Giờ Tinh Thần. Bên Công Giáo có mời Cha Victor Thảo từ San Jose lên làm lễ bên Phòng Họp của Stone House. Bên Phật Giáo thì có Trưởng Lê Đức Phẩm tình nguyện lên cầu nguyện và nói chuyện đôi điều về đạo Phật. Trưởng Trần Xuân Đức thì tình nguyện làm Giờ Tinh Thần cho những Trưởng không theo Tôn Giáo nào. Được biết sáng sớm hôm thứ Bảy Trưởng Mộng Lệ Chân là Bề Trên của Trưởng Nguyễn Đình Tuấn cảm thấy không khỏe nên Trưởng đã vội chở Chị vô Bệnh Viện khám và về nhà ở San Jose. Sáng nay ngủ dậy, Chị Lệ Chân cảm thấy khỏe lại và thế là hai Trưởng lại lái xe trở lên đất trại để dự lễ Bế Mạc. Thật là cảm động biết bao Tinh Thần Hướng Đạo cao cả của Hai Trưởng!

Sau Giờ Tinh Thần, ai nấy đi vô Nhà Ăn để thưởng thức món Hamburger đặc biệt của Chef Bầu Chương thật là ngon. Và mọi người nhanh chóng tập họp ngoài sân cờ để làm Lễ Tuyên Dương các Trưởng đã đóng góp nhiều công sức cho Trại, rồi lại chụp hình lưu niệm. Và rồi, đã đến lúc phải chia tay nhau. Trưởng Ban Hành Chánh Trịnh Mỹ Phương báo cáo tài chánh cho toàn trại xong. Trại Trưởng Đào Ngọc Minh tuyên bố bế mạc Trại... Ai nấy bùi ngùi hẹn gặp lại nhau tại Trại Bách Hợp IV ở Nam Cali.

bottom of page